Tự nhiên:
Răng tự nhiên có khả năng tái khoáng hóa nhờ ion Fluore có trong thực phẩm, nước uống và trong kem chải răng.
Cơ chế sâu răng:
Sâu răng là do sự mất cân bằng giữa quá trình tạo khoáng và hủy khoáng xảy ra trên bề mặt lớp men răng tự nhiên.Sâu
răng thường xảy ra ở rãnh, nơi tiếp giáp giữa men răng và ngà răng, men
răng luôn được tái khoáng hóa nhờ ion F, còn ngà răng không tái khoáng
hóa hoặc tái khoáng ít hơn men răng. Lỗ sâu thường được hình thành từ
nơi tiếp giáp giữa men răng và ngà răng, khó cho nha sĩ có thể phát hiện
=> hình thành kiểu sâu răng cổ chai hay còn gọi sâu răng của kỷ
nguyên y học.
Yếu tố nguy cơ:
Thông
thường lông bàn chải trượt trên bề mặt men răng, không thể len vào kẽ
răng. Từ đó lông bàn chải không thể làm sạch vùng kẽ răng.
Thực
phẩm lắng đọng nơi kẽ răng được vi khuẩn lên men => sản sinh acid
=> hủy khoáng ngà răng trong khi men răng luôn được tái khoáng.
Hướng điều trị:
* Bước 1:
Luôn
giữ sạch bề mặt của răng ngay sau khi ăn, hoặc làm trung hòa nồng độ PH
trên bề mặt của răng như: chải răng ngay sau khi ăn, súc miệng bằng
nước sạch thường xuyên.
* Bước 2:
Giải thoát thức ăn lắng đọng nơi kẽ răng như: phủ men trám Sealant nhằm ngăn chặt quá trình hủy khoáng men răng tại chỗ.
* Bước 3:
Kích thích tái khoáng hóa men răng như: bôi hoặc ngậm máng có chứa dung dịch NaF.
Trám răng bảo vệ
* Kỹ thuật không sang chấn :
Bước 1: Bằng máy siêu âm có khả năng làm sạch các mô răng bị bệnh, mô răng không thể tái khoáng.
Bước 2: Phủ nhẹ một lớp mỏng Sealent nhằm ngăn chặn không cho thức ăn và vi khuẩn tồn đọng lại .
Bước 3: Men răng và ngà răng tự nhiên, tự tái khoáng hoàn nguyên lại cấu trúc ban đầu.
* Ưu điểm:
- Không sang chấn.
- Không đau.
- Không mất mô răng lành mạnh.
- Kích thích răng tự tái khoáng cấu trúc lại mô răng.
- Chỉ tốn một lần hẹn.
* Khuyết điểm:
- Giá thành cao.
- Nguyên vật liệu ngoại nhập.
- Đòi hỏi công nghệ đầu máy siêu âm thay cho tay khoan.
Nhìn đại thể men răng sâu bề mặt chỉ là vết đen, nâu nhưng thực tế răng đã bị sâu nhiều theo kiểu nút chai.
|
|
Lông bàn chải thông thường không thể làm sạch nơi tiếp giáp giữa men răng và ngà răng.
|
|
Kỹ thuật trám răng Sealent
|
|